Giấc mơ là gì? Giải mã chi tiết ý nghĩa giấc mơ

14/11/2022 18:46:29
Giấc mơ là một trong những hiện tượng thú vị mà khoa học luôn tìm cách lý giải. Vậy giấc mơ là gì? Ý nghĩa đằng sau hiện tượng này có ảnh hưởng gì đến cuộc sống thực tại hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Con người ta thường dành gần nửa đời người để ngủ và chiêm bao về những giấc mơ. Bạn có thể bắt gặp nhiều điều thú vị trong giấc mơ khác xa với đời thực. Đó có thể là một khung cảnh đẹp, một người xa lạ, một câu chuyện vui, buồn, kỳ lạ. Tất cả đều có thể xuất hiện trong giấc mơ. 

Nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện tại. Ngày nay, nhiều nhà khoa học và nhà tâm lý học trên khắp thế giới đã có thể nghiên cứu, giải mã chi tiết từng khía cạnh của giấc mơ. 

Giấc mơ là gì? 

Giấc mơ là những trải nghiệm về hình ảnh, âm thanh trong trí tưởng tượng và đi kèm với nhiều cẩm xúc thực tại. Giấc mơ thường được chia ra thành hai dạng: Giấc mơ bình thường và Giấc mơ sáng suốt (Lucid dream). 

Giấc mơ là trải nghiệm về hình ảnh và âm thanh

Giấc mơ bình thường là khi người ngủ mơ không thể điều khiển được giấc mơ và họ hoàn toàn chìm đắm trong giấc mơ đó. Sau khi tỉnh dậy thì con người ta sẽ quên đi hầu hết nội dung giấc mơ và về lâu về dài sẽ không còn nhớ gì nữa. 

Giấc mơ sáng suốt là người ngủ mơ có thể nhận thức được rằng họ đang mơ và dễ dàng điều khiển diễn biến giấc mơ đó. Sau khi tỉnh dậy họ vẫn sẽ nhớ đến 90% nội dung giấc mơ. 

Giải mã sự xuất hiện của những giấc mơ 

Mỗi người đều sở hữu những giấc mơ độc đáo cho riêng mình bởi trải nghiệm của chúng ta là khác nhau. Khi ngủ sâu, bộ não con người vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ, phân phối những khoảnh khắc vào từng trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. 

Các giấc mơ sẽ so sánh những sự kiện từ trước đến nay xuất hiện trong cuộc đời bạn. Đó cũng là lí do mà bạn có thể nhìn thấy được những con người, hình ảnh, âm thanh từ quá khứ. 

Giấc mơ là một loại ảo giác kéo dài và đứt quãng. Mỗi giai đoạn của giấc mơ sẽ chỉ kéo dài 15 - 20 phút và lặp đi lặp lại nhiều lần trong khi ngủ.

Theo khoa học, những chất dẫn truyền thần kinh điều khiển tính logic của não bộ sẽ bị suy giảm khi ngủ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi giấc mơ của chúng ta thường rất kỳ lạ và không theo một trật tự nào hết. 

Giấc mơ là loại ảo giác kéo dài và đứt quãng

Ngoài ra, hiện tượng ngủ mơ cũng xuất hiện trong giai đoạn REM (chuyển động mắt nhanh). Đây là giai đoạn não bộ hoạt động mạnh nhất và có thể kích hoạt tâm trí của người mơ. 

Theo các nhà khoa học thần kinh, có rất nhiều lý do giải thích cho hiện tượng ngủ mơ. Giấc mơ có thể là nơi tái hiện những mong muốn và khát khao mà chúng ta không có được trong đời sống thực. 

Đôi khi giấc mơ lại chỉ là tín hiệu ngẫu nhiên từ não và nó hoàn toàn không mang ý nghĩa nào cả. Một số khác lại cho rằng giấc mơ là thông điệp mà Ông Trời muốn gửi đến cho con người. 

Có thể nói, mỗi người sẽ có một bộ não và hoàn cảnh sống khác nhau. Các mối quan hệ và giờ giấc sinh hoạt cũng khác nhau. Tất cả sự khác biệt này sẽ tạo ra các giấc mơ khác nhau, bao gồm cả giấc mơ tâm linh. 

Ý nghĩa của giấc mơ 

Để có thể lý giải ý nghĩa giấc mơ một cách chính xác nhất, bạn cần phải đưa toàn bộ chúng vào bối cảnh thích hợp. Chẳng hạn như chiêm bao thấy một hình ảnh đặc biệt nào đó thì bạn phải ghi nhớ thật kĩ để có thông tin tìm kiếm và giải mã nó. 

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn đang mơ về một điều gì đó có ý nghĩa, chứ không phải giấc mơ liên quan đến một yếu tố bên ngoài nào đó mà bạn vừa mới bắt gặp trong cuộc sống. 

Vai trò của giấc mơ 

Tuy mang nhiều hình thái khác nhau nhưng tất cả giấc mơ đều sẽ sở hữu những vai trò giống nhau. Hầu hết đều sẽ mang lại giá trị tích cực cho não bộ cũng như cuộc sống của chúng ta. 

Sắp xếp lại bộ nhớ 

Có nhiều giả thuyết cho rằng giấc mơ sẽ giúp não bộ lưu trữ, sắp xếp lại bộ nhớ. Qua đó loại bỏ các kí ức dư thừa, để nhường chỗ cho những kí ức tốt đẹp hơn trong tương lai. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, một người vừa tiếp thu thông tin mới và sau đó đi ngủ thì khi khi thức giấc họ có thể ghi nhớ thông tin đó lâu hơn so với việc cố gắng ghi nhớ thông tin sau khi ngủ dậy. 

Điều hòa huyết áp

Về mặt sinh lý, giấc mơ có vai trò hỗ trợ cơ thể trong việc điều hòa huyết áp, giúp ổn định quá trình chuyển hóa thức ăn và mang lại nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe. 

Cân bằng sức khỏe 

Việc thường xuyên ngủ mơ giúp chúng ta cân bằng lại sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Đây được xem là phương pháp hiệu quả giúp cơ thể nghỉ ngơi, từ đó có thêm sức khỏe, giúp ích cho các hoạt động thể lực ngoài trời. 

Nguồn cảm hứng sáng tạo 

Nhiều nhà văn, nghệ sĩ nổi tiếng đã kể lại rằng giấc mơ là nguồn cảm hứng giúp họ tìm ra các ý tưởng cho tác phẩm của mình. Thêm vào đó, cũng có trường hợp các nhà khoa học tìm thấy lời giải cho các công trình khoa học trong giấc mơ của họ. 

Đối mặt với cảm xúc 

Giấc mơ là cách giúp bạn đối mặt với những thay đổi cảm xúc trong cuộc sống. Khi bạn ngủ, não bộ sẽ tạo ra những kết nối liên quan đến cảm xúc tồn tại sâu bên trong tiềm thức. Do đó, việc giải mã giấc mơ là cách giúp bạn tìm ra những cảm xúc ẩn giấu bên trong mình. 

Phương pháp trị liệu tâm lý tự nhiên 

Giấc mơ có thể là cách giúp bạn đối mặt với những cảm xúc sâu kín bên trong tâm trí mỗi người. Việc giải mã các thông điệp xung quanh giấc mơ có thể trở thành phương pháp điều trị tâm lý tự nhiên, giúp chúng ta cân bằng cảm xúc, gỡ bỏ những khó khăn trong cuộc sống. 

Tăng khả năng ghi nhớ 

Một trong những tác dụng tuyệt vời của giấc mơ đó là giúp chúng ta lưu giữ những ký ức quan trọng. Nếu học thuộc lòng và đi ngủ ngay sau đó, bạn sẽ có khả năng ghi nhớ thông tin lâu hơn.